Giải pháp an toàn khi tháo dỡ công trình, mua xác nhà cũ

Giải pháp an toàn khi tháo dỡ công trình, mua xác nhà cũ

Hiện nay trên thị trường đang nổi lên một ngành nghề khá lạ, đó là “nghề mua xác nhà”. Nghề này có thể hiểu đơn giản là phá dỡ công trình để thu mua những phế liệu còn sử dụng được. Đây là một nghề khá nguy hiểm, rủi ro cao, đòi hỏi công nhân phải nắm được những kỹ thuật phá dỡ chuyên nghiệp và thận trọng trong việc phá dỡ và sử dụng các loại trang thiết bị.

Công việc đầu tiên của chủ công trình mua xác nhà là phải xem xét kết cấu công trình, từ đó lặp kế hoạch, phương án phá dỡ và thực hiện theo đúng quy trình đã đặt ra. Dù công trình bằng bê tông, gạch, thép, hay gỗ thì cũng phải lập phương án tháo dỡ thích hợp.Trong quá trình thi công phá dỡ phải được giám sát bởi những cán bộ có kinh nghiệm trong lĩnh vực tháo dỡ công trình, cũng như hiểu biết được các nguyên tắc trong xây dựng để có phương án xử lý kịp thời đối với những trường hợp bất ngờ xảy ra.

Nghề tháo dỡ công trình có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động rất cao, do vậy nhân viên phá dỡ công trình phải được trang bị đầy đủ các loại trang thiết bị bảo hộ, nhằm giảm thiểu xảy ra rủi ro, tai nạn lao động.

Để đảm bảo an toàn cao thì trước khi bắt đầu tháo dỡ công trình bạn phải tiến hành ngắt tất cả nguồn cung cấp năng lượng, điện, nước để ngừa những rủi ro như điện giật, cháy, nổ…

Ngày nay, hầu hết các công ty mua xác nhà chuyên nghiệp đều trang bị đầy đủ các loại trang thiết bị hiện đại để phục vụ cho việc tháo dỡ xác công trình cũ được nhanh chóng. Trong đó, để giúp tiết kiệm thời gian phá dỡ thì một số trường hợp còn sử dụng thuốc nổ, bi gang treo trên cần cẩu, búa máy sẽ giúp phá dỡ công trình an toàn hơn.

Trong một số trường hợp phải dùng giàn giáo để hỗ trợ phá dỡ công trình, thường dùng trong trường hợp phá dỡ công trình cũ tường xây hoặc tường gạch. Hoặc cũng có thể sử dụng thùng lồng chuyên chở nhân viên phá dỡ xác nhà trên không. Đối với những trường hợp này đòi hỏi phải có trang bị lưới bảo hiểm và các loại trang thiết bị cần thiết để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân viên thi công tháo dỡ.

Đối với nghề mua xác nhà, phá dỡ công trình thì những nhân tố làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe là vấn đề khối bụi, chất độc hại sinh ra từ máy móc, mùi rò rỉ từ các loại nhiên liệu… khi hít vào sẽ rất nguy hại đến sức khỏe về lâu dài. Vì vậy, một lần nữa chúng tôi khuyên bạn, nghề phá dỡ công trình là nghề rất nguy hiểm, cho nên nhân viên tháo dỡ phải được am hiểu những kiến thức cơ bản nhất, cũng như được trang bị đầy đủ các loại bảo hộ lao động như: khẩu trang, mặt nạ phòng độc, mắt kính, găng tay, quần áo bảo hộ, dây an toàn, cũng như các phương tiện cấp cứu để kịp thời ứng phó trong những trường hợp tai nạn xảy ra.

Nguồn: tcxd.v/baoxaydung.com.v ngày 01/7/2016

Sản Phẩm Liên Quan